THIẾT KẾ TRÊN CANVA CÓ ĐƯỢC COI LÀ DESIGNER KHÔNG?

Sử dụng phần mềm thiết kế Canva có được coi là Designer không? Đây là vấn đề đang được tranh luận rất nhiều trên các hội nhóm, diễn đàn Việt Nam. Rất nhiều người không biết khi thuê thiết kế ngoài và nhận lại được file canva. Sử dụng canva để thiết kế có được coi là Designer hay không có rất nhiều ý kiến khác nhau. Nay Phucthanhlabel trên cương vị là 1 công ty chuyên in ấn và nhận khá nhiều file thiết kế để in tem nhãn mác xin đưa ra bài phân tích sau đây:

THIẾT KẾ TRÊN CANVA CÓ ĐƯỢC GỌI LÀ DESIGNER KHÔNG?

Designer là gì?

Designer (người thiết kế đồ họa), đôi khi còn gọi là nghệ sĩ đồ họa (tiếng Anh: graphic artist), là một chuyên gia trong ngành thiết kế đồ họa và nghệ thuật đồ họa, người lắp ráp các hình ảnh, kiểu chữ hoặc đồ họa chuyển động để tạo ra một thiết kế. Một nhà thiết kế đồ họa tạo ra đồ họa chủ yếu cho các phương tiện truyền thông được xuất bản, in ấn hoặc điện tử, chẳng hạn như tài liệu quảng cáo (đôi khi) và quảng cáo. Đôi khi họ cũng chịu trách nhiệm sắp chữ, minh họa, giao diện người dùng và thiết kế web. Trách nhiệm cốt lõi trong công việc của nhà thiết kế đồ họa là trình bày thông tin theo cách vừa dễ truy cập vừa dễ nhớ.
– Theo wikipedia

Canva là gì?

Canva là một trang web công cụ thiết kế đồ hoạ, được thành lập năm 2012. Canva sử dụng định dạng kéo thả và cung cấp quyền truy cập vào hơn một triệu bức ảnh, đồ họa và phông chữ. Nó được sử dụng bởi những người không phải là nhà thiết kế cũng như các chuyên gia. Các công cụ có thể được sử dụng cho cả web và thiết kế phương tiện in và đồ họa.
– Theo wikipedia
==>> KẾT LUẬN: Đọc hai khái niệm trên chắc các bạn cũng đã có câu trả lời rồi đúng không ạ? Thiết kế trên Canva KHÔNG ĐƯỢC GỌI LÀ DESIGNER
Nói một cách chính xác hơn sử dụng Canva để thiết kế chưa đủ điều kiện để gọi là designer
Để đảm bảo chất lượng sản phẩm in ấn đạt được chất lượng tốt nhất, tỉ lệ sai lệch và hỏng thấp thì file thiết kế dùng để chuyển cho nhà in phải đạt đúng theo tiêu chuẩn. Bởi in ấn không giống như quan sát trên máy tính, điện thoại. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm như màu mực, chất liệu giấy, công nghệ in,… Nắm được các yêu cầu của file thiết kế là điều rất cần thiết. Dưới đây là 9 yêu cầu rất quan trọng cần phải lưu ý đối với file thiết kế chuyển in.

1. Phần mềm dùng để thiết kế

4 phần mềm yêu cầu để File thiết kế đạt tiêu chuẩn in ấn

Các phần mềm thiết kế in ấn

Để các file thiết kế khi in ra có độ sắc nét, rõ ràng, không nhòe mờ thì nên sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dành cho in như Adobe Illustrator, Adobe Indesign, Corel Draw… Bởi các phần mềm này dùng các file vector, có thể thu nhỏ phóng to thoải mái. Còn nếu dùng file ảnh (.jpg, .png) để in thì khi phóng to sẽ bị vỡ.

2. Có kích thước chuẩn và có tràn lề

Chi Tiết Kích thước khi sử dụng phần mềm

Cách tạo tràn lề (bleeding)

Với mỗi sản phẩm thì sẽ có kích thước tương ứng. File thiết kế cần đảm bảo đúng kích thước để khi in ra không bị sai lệch. Ngoài ra, file thiết kế cần phải có tràn lề (bleeding) để bù xén thành phẩm, tối thiểu 2mm cho mỗi chiều. Bởi khi in xong thì sản phẩm sẽ được xén thành từng phần nhỏ, có bù xén sẽ tránh được xén vào thành phẩm.

Để tạo phần bù xén thì vào File và Document Setup hoặc dùng tổ hợp phím Alt+Ctrl+B để mở hộp chọn, sau đó điền thông số hoàn chỉnh.

3. Sử dụng hệ màu CMYK trong in ấn

hệ màu RGB vÀ CMYK

Sự khác biệt giữa hệ màu RGB và CMYK

Có 2 hệ màu phổ biến nhất là CMYK và RGB. Nếu như hệ màu RGB dùng để hiển thị màu trên các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính,… thì màu CMYK để dùng trong in ấn. CMYK tương ứng với 4 màu:

  • C = Cyan (xanh)
  • M = Magenta (hồng)
  • Y = Yellow (vàng)
  • K = Black (Đen)

Khi in ấn để tạo được các màu sắc khác nhau thì sẽ pha trộn 4 màu cơ bản này. Đây cũng là lý do sản phẩm in ấn thường khác một chút so với màu bạn nhìn ở bản thiết kế.

4. Hình ảnh trong file thiết kế 

Hình ảnh không phải là vector nên không thể thu phóng thoải mái mà không thay đổi chất lượng. Vì vậy, hình ảnh sử dụng phải lớn hơn hoặc bằng kích thước muốn in và có độ phân giải tối thiểu 300dpi.

5. Độ nét của các đường line

Các đường line, vạch kẻ quá mảnh, dưới 0,01mm thì có thể thị mất, không thể hiển thị trong bản in. Vì vậy cần phải kiểm tra thật kỹ độ dày của các đường này trước khi chuyển cho nhà in.

6. Cần convert font chữ để tránh bị lỗi 

Convert font là thao tác chuyển font chữ từ dạng text (có thể tùy ý chỉnh sửa) thành dạng vector (không thể chỉnh sửa). Điều này giúp cho font chữ không bị lỗi khi chuyển từ máy này sang máy khác. Bởi đôi khi máy tính ở nhà in không chứa font chữ trong thiết kế của bạn thì khi đã convert font sẽ không xảy ra tình trạng lỗi.

Để convert font thì có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Chọn vùng văn bản bạn muốn convert
  • Chọn File/Create Outlines hoặc Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + O với hệ Windows hoặc Command + Shift + O với Macbook (dành cho file AI).
  • Sử dụng Ctrl + Shift + Q cho hệ Windows và Command + Shift + Q cho Macbook (dành cho với file Corel)

7. Khoảng cách giữa nội dung và lề: 3mm

Nội dung thiết kế như chữ, logo, các họa tiết,… nên cách lề tối thiểu 3mm để an toàn khi cắt xén.

8. Kiểm tra View, Look, Over Print

Cần phải kiểm tra tất cả các layer trong file thiết kế  để đảm bảo rằng không bị tắt View, Look. Nếu tắt các chế độ này thì khi in ra sẽ bị mất phần layer này. Ngoài ra, chế độ Over Print cũng phải được tắt trước khi in.

9. Xuất file

File xuất ra sau cùng ở định dạng PDF chất lượng High Quality Print và được tick ô chọn bleed để giữ phần xén để thuận tiện cho bước cắt xén.

Chọn chế độ High Quality Print để xuất file in

 

Bật chế độ bù xén

Đây là những yêu cầu cơ bản để in ấn và gia công đạt hiệu quả cao nhất, tránh hư hỏng sản phẩm. Đảm bảo file thiết kế đạt đúng theo tiêu chuẩn chuẩn in sẽ cách giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp cũng như các bên nhà in làm việc hiệu quả.

IN TEM NHÃN MÁC QUẦN ÁO UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ Ở ĐÂU?

Hiện nay, ngoài thị trường không thiếu các đơn vị gia công, sản xuất tem nhãn mác quần áo? Vậy tại sao khách hàng vẫn bị lừa, không tìm nổi cho mình một địa chỉ in tem uy tín – chất lượng – giá rẻ

ĐỊA CHỈ IN TEM NHÃN MÁC QUẦN ÁO RẺ NHẤT HÀ NỘI

Hãy đến ngay với Phúc Thành bạn sẽ nhận được vô vàn những ưu đãi tuyệt vời nhất:

+ Hỗ trợ tư vấn, thiết kế miễn phí đến khi vừa lòng mới thôi
+ Có khả năng làm tất cả các loại nhãn mác quần áo – bạn sẽ không phải lo lắng đặt hàng nhiều nơi
+ Giá thành luôn rẻ nhất thị trường
+ Sản phẩm chất lượng, sắc nét và bền màu với thời gian
+ Giao hàng chuẩn hẹn – an tâm với kế hoạch sản xuất
+ Miễn phí vận chuyển tới mọi miền tổ quốc
PHÚC THÀNH – CÙNG BẠN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU MAY MẶC VIỆT!
GỌI NGAY CHỜ CHI , HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/7

0981.581.529